Tình hình nghành xe ô tô trước và sau đại dịch

Ngay trước khi đại dịch  xảy ra,  phần lớn  doanh số bán xe tại Trung Quốc  giảm hai năm liên tiếp vì nền kinh tế đang phát triển chậm và việc mất đi ưu đãi thuế xe điện.

  • Nhất là kể từ khi virus corona hoành hành, các nhà máy lớn phải tiếp tục đóng cửa vì yêu cầu chính phủ Trung Quốc cần tiếp tục khống chế dịch bệnh này.
  • Trang xếp hạng S&P Global Ratings thống kê răng rằng vụ bùng phát này sẽ buộc các nhà sản xuất xe khắp châu Á sẽ phải cắt giảm 25% sản lượng vào quý đầu năm.
  • Và Các công ty có nhà máy ở tâm dịch Vũ Hán như GM, Nissan, Renault, Honda và PSA Group bị ảnh hưởng nặng rất  nề vì thành phố này , cho  phần còn lại của tỉnh Hồ Bắc chiếm 10% số ôtô xuất xưởng của Trung Quốc.
– Volkswagen cũng có nguy cơ khi  đang vận hành hơn  24 nhà máy sản xuất ôtô hoặc phụ tùng tại Trung Quốc, lại  chiếm không dưới 40% sản lượng toàn cầu. Vì thế hiện tại, hãng xe Đức cho biết kế hoạch giao xe tới khách hàng không có gì thay đổi và dây chuyền cung cấp “vẫn có đầy đủ chức năng cho việc bắt đầu sản xuất trở lại sớm “.

Dịch cúm do virus corona có ảnh hưởng lớn đến ngành sản xuất ôtô toàn cầu.

cum ncov 19 anh huong mua ban xe oto vtai viet nam
Nếu khủng hoảng tiếp tục thì các dây chuyền cung cấp xe trên toàn thế giới sẽ ngày càng bị thiệt hại. Các bên cung cấp phụ tùng xe lớn như Bosch, Schaeffler, ZF Friedrichshafen, Faurecia , Valeovvv  đều có hoạt động sản xuất mạnh tại Trung Quốc. Từ đầu  tuần trước, hãng Hyundai đã quyết định đình chỉ sx tại các nhà máy ở Hàn Quốc bởi  virus corona đã ảnh hưởng đến nguồn cung phụ tùng từ Trung Quốc.
Chuyên gia kinh tế Simon MacAdam thuộc tổ chức Capital EC  cho biết:”
Ngay cả các ngành công nghiệp ít  tiếp xúc với những nhà cung cấp Trung Quốc hầu như chắc sẽ  liên quan đến các doanh nghiệp phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc.
Dù chỉ bị thắt nút ở việc sản xuất thành phần giá trị dù thấp nhưng sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm có giá trị cao hơn, khiến hoạt động sản xuất bị trì trệ”.
Chia sẻ