Mọi người thường nghĩ rằng xe ô tô đã qua sử dụng sẽ không còn giá trị cao. Nhưng thật ra nhiều ô tô đã qua sử dụng được bán đi khi còn khá mới vì chủ nhân của nó muốn đổi xe đời mới hơn. Tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm khi mua xe cũ hoặc không có các mối quan hệ sẽ thì khả năng bạn bị “nói thách” sẽ rất cao. Vì vậy việc trang bị những kiến thức mua xe cũ là một việc vô cùng cần thiết để giúp bạn tìm được một chiếc xe ưng ý… bài viết dưới đây là những kinh nghiệm tích lũy của các bác tài đã mua xe cũ thành công.

Danh mục

1.Xác định tài chính của bản thân

xem xet tai chinh cua ban than

Đây là một yếu tố khá quan trọng. Bạn cần phải tính toán chính xác và xác định xem tài chính của mình có đủ để mua một chiếc xe bao gồm cả các chi phí bảo dưỡng. Bởi vì dù là ô tô đã qua sử dụng nhưng mức giá vẫn rất đa dạng . Vì vậy bạn nên lựa chọn dòng xe với giá bán phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân để tránh trường hợp phải trả nợ sau khi mua.

2.Tìm hiểu những mẫu xe nằm trong khả năng tài chính của mình:

Dựa vào điều kiện tài chính đang có, bạn nên tìm hiểu những mẫu xe cũ có thể nằm trong khả năng của bản thân. Với những người có tài chính khiêm tốn thì nên quan tâm nhiều đến dòng xe gia đình tầm trung, ví dụ như Kia Mornning, Huyndai Accent, hay Toyota Vios…. Hoặc nếu điều kiện kinh tế dư dả hơn thì có thể tìm hiểu các dòng xe như Toyota Camry, Mazda2,……

3.Tìm hiểu thông tin của xe

Đây cũng là một bước quan trọng để bạn lựa chọn xe. Việc này giúp bạn hiểu rõ về mẫu xe bạn muốn mua, về giá cả và không bị “hớ” khi mua xe.

Tuy nhiên khi gặp những chiếc xe có giá quá thấp so với mặt bằng chung của thị trường bạn cũng nên cẩn thận . Không phải tự nhiên chiếc xe đó lại có mức giá như vậy, có thể tình trạng của chiếc xe đó đã xuống cấp, vì vậy bạn phải kiểm tra thật cẩn thận trước khi quyết định. Nếu muốn chắc chắn bạn có thể tìm đến các trung tâm xe đã qua sử dụng chính hãng để lựa chọn các mẫu xe cùng chính sách bảo hành. Tuy nhiên giá bán tại đây cũng chênh lệch cao so với thị trường.

4.Chọn địa chỉ uy tín

Một trong những tiêu chí quan trong trong việc mua ô tô cũ là chọn được địa chỉ uy tín. Bạn có thể tìm hiểu thông qua các trang web, các group hoặc các trang page. Khi tham khảo xong bạn sẽ tích lũy được địa chỉ mua bán xe uy tín đồng thời so sánh được mức giá chênh lệch.

Hiện nay việc mua xe thông qua người môi giới cũng khá phổ biến, tuy nhiên nếu nếu bạn muốn yên tâm về chất lượng xe và giá bán thì nên liên hệ trực tiếp với chủ xe hoặc đại lý. Lưu ý là đừng ngại khi đặt những câu hỏi cho người bán như lý do bán xe, thời gian sở hữu, xe đã từng gặp tai nạn hay chưa, tình trạng hiên tại và xe có gặp trục trặc gì không….

 

5.Kiểm tra xe

Đây là bước quan trọng nhất trong việc mua xe cũ. Bước này sẽ giúp bạn đánh giá được chất lượng của xe và đưa ra mức giá hợp lí nhất cho cả hai.

Sau khi chọn được mẫu xe phù hợp và địa chỉ bán tin cậy thì hãy trực tiếp để xem xét trước khi quyết định sẽ tậu xe về nhà. Đây là một bước bạn không thể bỏ qua nhất là khi đây là phương tiện di chuyển của mình. Bạn hãy kiểm tra toàn bộ xe kể cả những chi tiết nhỏ nhất nhằm đảm bảo chất lượng xe và chắc chắn xe hoạt động bình thường.

kiem tra o to cu

6.Lái thử xe:

  • Bạn hãy thử quay hết cỡ vô lăng sang hai bên trước khi khởi động để kiểm tra vô lăng có tiếng rít, va đập hay tiếng gõ không.
  • Hãy kéo phanh tay lên rồi thử nhấn nhẹ ga để kiểm tra phanh tay, , nếu xe không di chuyển thì phanh tay vẫn hoạt động tốt.
  • Nghe thử xem có tiếng động lạ phát ra từ động cơ không. 
  • Thử lái xe trên nhiều địa hình khác nhau.
  • Kiểm tra xem chân côn hoạt động tốt.

3. Thanh toán và thủ tục giấy tờ

Làm các thủ tục thanh toán và giấy tờ theo đúng trình tự. Bạn phải nhớ giữ bản gốc của giấy đăng ký, chuyển nhượng, lịch sử bảo hành…
Khi thanh toán hoặc đặt cọc, nên giữ hóa đơn, biên nhận với đầy đủ chữ kí của người bán

 

Chia sẻ