Khi đã bạn đã sở hữu một chiếc xe hơi thì luôn muốn xe của mình luôn được sạch sẽ, bóng bẩy. Rửa xe ô tô thường xuyên sẽ giúp xe luôn như mới, tạo ra sự sang trọng và đẳng cấp trong mắt người khác. Rửa xe tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng bạn cần có kinh nghiệm rửa xe ô tô để tránh hư hỏng động cơ khi phun nước trực tiếp vào khoang động cơ.

Hiện nay rất nhiều gara có dịch vụ rửa xe nên bạn có thể đưa “vợ 2” của mình đi chăm sóc. Hoặc vào một ngày nhàn rỗi bạn muốn tự tay chăm sóc cho xe vừa thư giãn vừa tiết kiệm chi phí và thể dục sau những thời gian làm việc mệt mỏi. Khi rửa xe sẽ có quy trình và có những yêu cầu cần chú ý để tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng. Dưới đây là một vài kinh nghiệm rửa xe chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn.

1.Công tác chuẩn bị

Điều quan trọng bắt buộc phải có đó chính là địa điểm rửa xe. Địa điểm rửa xe ô tô lý tưởng nhất là nơi rộng, thoáng mát có cây cối che nắng. Bạn không nên rửa xe ở giữa trời nắng nóng, khi rửa xe ở nơi thoáng mát và có ánh nắng mặt trời sẽ làm xe mau khô và đỡ mất thời gian lau nước đọng trên xe. Và cũng lưu ý là không nên rửa xe khi vừa đi về, động cơ vẫn còn nóng vì những điều kiện này có thể khiến sơn xe bị bong, tróc trong quá trình rửa xe.

Dụng cụ rửa xe: 

  • khăn mềm khăn hút nước, khăn lau khô
  • 2 xô nhựa đựng nước
  • bàn chải, găng tay
  • máy phun nước (có vòi áp suất cao)
  • xà bông hoặc dung dịch rửa xe chuyên dụng.

2. Những quy trình rửa xe:

Quy trình rửa xe ô tô gồm 5 bước cơ bản như sau:

1: làm ướt toàn bộ xe

Xịt sơ bộ từ trên nóc xe xuống để làm mềm các lớp đất và bụi trên thân xe. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo toàn bộ cửa kính xe đã được đóng kín.

Lưu ý: bước này nên để vòi xịt sang chế độ nước với áp lực vừa phải hoặc thấp và đứng cách xa vị trí vết bẩn.

2: Xịt rửa thân xe

Khi các vêt bẩn đã trở nên mềm hơn thì bắt đầu để vòi xịt sang chế độ nước với áp lực cao để làm sạch sơ bộ bề mặt của xe.

Bạn sẽ bắt đầu rửa từ la-zăng, hốc bánh, bệ bước sau đó là toàn bộ thân xe.

Sau khi rửa các bộ phận trên bạn tiếp tục phun đều nước từ nóc xe xuống để các vết bẩn và bùn đất bám trên bề mặt xe trôi đi. Các vết bẩn cứng đầu đã được nước làm mềm ở bước 1,do đó khi xịt nước sẽ trôi đi một cách dễ dàng.

3: Rửa xà bông

Bạn nên dùng một cái xô đựng nước sạch pha với xà bông hoặc dung dịch chuyên dụng rửa xe khuấy đều sau đó dùng một chiếc khăn sạch lau từ đỉnh nóc xe trở xuống, lực tay lau phải nhẹ và đều tay, thứ tự lau theo chiều lên xuống và chiều ngang, lưu ý không nên lau theo vòng tròn.

Lau xong phần nào thì phải nhúng khăn xuống xô nước sạch để loại bỏ chất bẩn và đất cát xrồi mới lau đến phần khác vì có thể  cát sẽ làm xước sơn xe. Bạn cần phải giặt qua khăn và lưu ý không nên vắt cạn nước để tạo độ trơn khi tẩy rửa rồi mới tiến hành lau tiếp. Khi lau kính xe phải lau luôn cả cần gạt nước, cần nhẹ nhàng khi nhấc cần gạt nước lên và nhấc đúng chiều để không làm gãy cần gạt.

Ở phần cản trước, cản sau và phần lên xuống xe, bạn cũng nên dùng thêm một khăn riêng để lau, vì những phần này thường dính rất nhiều đất cát, nếu sử dụng chung khăn có thể làm cho xe bị xước sơn rất nhiều.

4: Xả nước

 

Sau khi bạn chắc chắn xe đã được rửa sạch bằng xà bông thì nên xịt lại toàn bộ xe bằng áp lực nước vừa phải để bột xà bông trôi đi nhẹ nhàng và mang theo lượng cát, bụi còn dính lại trên xe. Sau đó xịt bằng chế độ áp lực nước lớn để rửa sạch sẽ toàn bộ thân xe.

5: lau khô
Dùng 2 khăn lau khô, nên dùng khăn mềm có khả năng thấm nước tốt để thực hiện bước lau khô xe. Chiếc khăn đầu tiên nên lau nhẹ nhàng để hút lượng nước đọng lại trên bề mặt rửa xe. Chiếc khăn còn lại lau lần nữa. Nên lưu ý là  bấm cửa kính lên, xuống nhiều lần để kéo và lau sạch sẽ hết các phần nước còn đọng lại trên mặt kính.
Kinh nghiệm rửa xe ô tô

Trên đây là các bước rửa xe và một số lưu ý khi rửa xe tại nhà bạn có thể bỏ túi. Việc rửa xe là một hoạt động bảo dưỡng xe giúp xe bạn luôn mới, tạo cảm giác phấn khích và tự hào mỗi khi lái xe ra ngoài đường.  Bạn hãy coi việc rửa xe tại nhà là khoảng thời gian thư giãn của bản thân và tận hưởng nó bằng những bài nhạc vui vẻ mà bạn yêu thích.

Chia sẻ