Tất cả các cá nhân hay các tổ chức sở hữu xe hơi đều phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Bên cạnh đó còn có rất nhiều các loại sản phẩm bảo hiểm tự nguyện khác như: bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới, bảo hiểm trách nhiệm dân sự , bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

Tuy nhiên phải làm sao để có thể mua được gói bảo hiểm ô tô điều kiện phù hợp và hiệu quả với chiếc xe của mình thì không phải ai cũng biết. Sau đây là một vài lưu ý quan trọng để người dùng có thể tham khảo.

carinsurance-450x230

Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với điều kiện của mình

Những chủ xe lần đầu tiên mua bảo hiểm thường nghe theo sự tư vấn của nhân viên bán xe hoặc người quen giới thiệu . Họ chỉ quan tâm tới số tiền phí và mức độ bồi hoàn chứ không chú trọng vào văn bản hợp đồng. Điều này làm cho họ phải trả phí bảo hiểm cao nhưng khi gặp sự cố thì không nhận được dịch vụ như mình mong muốn.

Vì vậy, những người lần đầu mua bảo hiểm xe phải xem xét điều kiện tài chính của mình để chọn loại bảo hiểm tự nguyện cho phù hợp. Sau nhiều năm sử dụng, họ sẽ đúc kết được những kinh nghiệm để chọn ra sản phẩm phù hợp nhất.

Mức phí rẻ nhất chưa hẳn sẽ tiết kiệm nhất

Khi sở hữu xe có giá trị dưới 1 tỉ đồng thì chủ xe có thể không cần đóng phí cho dịch vụ bảo hiểm mất cắp bộ phận vì có thể tự mua sắm với giá hợp lí, nhưng nếu đã sở hữu chiếc xe đắt tiền thì không thể bỏ qua loại phí này. Vì mức phí bảo hiểm của các công ty bảo hiểm đưa ra thường khác nhau nên để có được mức phí tốt nhất, nên xem xét  giá báo của tối thiểu ba công ty để so sánh và lựa chọn.

Lựa chọn mức khấu trừ thích hợp với điều kiện hoàn cảnh 

Mức khấu trừ hay miễn thường chính là khoản tiền mà khách hàng chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm khi gặp tổn thất. Tổn thất của chủ xe phải lớn hơn mức khấu trừ thì công ty bảo hiểm mới đồng ý bồi thường.

Ví dụ với mức miễn thường là 1 triệu đồng, khách hàng sẽ phải tự chi trả nếu tổn thất dưới 1 triệu đồng. Còn nếu tổn thất lên tới 150 triệu đồng, khách hàng sẽ vẫn chỉ trả 1 triệu đồng và được công ty bảo hiểm sẽ thanh toán 149 triệu đồng còn lại.

Nên tìm hiểu kỹ về tiêu chuẩn dịch vụ sửa chữa

Nên chọn những công ty bảo hiểm có quan hệ uy tín, hợp tác với gara  và để thuận tiện cho việc đi lại, sửa chữa. Tiếp đó là tìm hiểu mức độ hợp tác của công ty bảo hiểm với gara để tránh phải đi lại nhiều lần vì thủ tục rườm rà

Cần đọc kỹ tài liệu giới thiệu về quy tắc bảo hiểm

Đa số khách hàng thường không chú ý kĩ đến các điều kiện trong các điều khoản.  Do đó, để tránh những sơ suất gây thiệt thòi cho chủ xe chủ xe nên nghiên cứu kỹ càng các hạng mục trong hợp đồng và cân nhắc lựa chọn các khoản bảo hiểm mở rộng trước khi mua bảo hiểm.

Hiểu được quyền lợi và trách nhiệm

Khi đã mua bảo hiểm, khách hàng ai cũng muốn khi xảy ra sự cố sẽ được bồi thường nhanh chóng và chính xác, được sửa xe hoặc thay thế ở gara chuyên nghiệp và bằng phụ tùng chính hãng.

Để có được những điều trên, việc tìm hiểu quyền lợi và trách nhiệm của người mua bảo hiểm cũng như cân nhắc thật kỹ trước khi đặt bút ký mua bất cứ loại hình bảo hiểm là vô cùng quan trọng. Đàm phán cụ thể và chi tiết về từng điều khoản là cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi của người mua bảo hiểm được tôn trọng.

Xử lý khi xảy ra tình huống tai nạn, sự cố

Khi xảy ra va chạm, và có tổn thất về người và tài sản, chủ xe cần phải giữ bình tĩnh, không nên vội thỏa thuận với bên thứ ba. Đầu tiên cần gọi ngay 115 để cứu chữa người bị thương, sau đó nhanh chóng thông báo cho công ty bảo hiểm và chính quyền địa phương. Chủ xe không nên tự ý thỏa thuận với bên thứ ba khi chưa có sự tham gia của các cơ quan chức năng.

Bồi_thường_bảo_hiểm_trách_nhiệm_dân_sự

Chia sẻ