Toyota là một thương hiệu ô tô toàn cầu và nổi tiếng về sự bền bỉ trong vận hành . Một trong những yếu tố quan trọng để chiếc xe của bạn đạt được độ bền và khả năng vận hành êm ái đó chính là vấn đề chăm sóc và bảo dưỡng xe..

Dưới đây là một vài kinh nghiệm quan trọng cho việc chăm sóc và bảo dưỡng xe:

Trách nhiệm của chủ xe:

Khi bạn sở hữu một chiếc xe toyota thì bạn phải có trách nhiệm tiến hành mọi công việc kiểm tra, bảo dưỡng cần thiết cho chiếc xe để nó luôn vận hành một cách bền bỉ và êm ái và quan trọng là đảm bảo quy định của pháp luật về môi trường.

Tự kiểm tra , bảo dưỡng và chăm sóc xe thường xuyên:

Để đảm bảo cho chiếc xe của bạn vận hành bình thường bạn cần thực hiện tất cả những nội dung bảo dưỡng cần thiết cho chiếc xe.

Trước mỗi chuyến đi dài bạn cần làm những việc này ,hoặc có thể kiểm tra hàng ngày trước khi sử dụng xe hoặc kiểm tra khi bạn rửa xe, đổ xăng…

Những hạng mục quan trọng cần kiểm tra thường xuyên là: Tình trạng ắc quy, dầu động cơ, mức nước làm mát, lượng nước rửa kính, tình trạng lốp xe, …

Bảo dưỡng tại gara:

Để đảm bảo chiếc xe của bạn hoạt động với độ tin cậy cao, không gây ô nhiễm môi trường. Bạn nên đa xe đến các đại lý của Toyota Việt Nam tiến hành bảo dưỡng.

Cách xác định cấp bảo dưỡng và nội dung của từng cấp phụ thuộc vào số kilomet mà chiếc xe của bạn đã chạy, thời gian lưu hành xe và điều kiện sử dụng. Về cơ bản, nếu chiếc xe của bạn hoạt động trong môi trường khắc nghiệt thì chu kỳ bảo dưỡng cần được rút ngắn lại và số lượng các hạng mục bảo dưỡng cũng cần phải tăng lên.

Dưới đây là một số hạng mục quan trọng mà bạn có thể tự kiểm tra:

  • Lốp: Áp suất lốp bị giảm thường ít khi được để ý đến. Việc sử dụng lốp với áp suất thấp hoặc lốp bị bào mòn có thể dẫn đến việc xe bị trượt lốp, bị xì hơi và dễ xảy ra tai nạn.
  • Nước làm mát: Nếu tiếp tục sử dụng nước làm mát thiếu hoặc bị bẩn do không được thay trong thời gian dài dẫn đến động cơ bị quá nóng hoặc két nước bị ăn mòn.
  • Dầu động cơ: Cũng như nước làm mát nếu tiếp tục sử dụng dầu động cơ thiếu hoặc bị bẩn do không được thay trong thời gian dài sẽ dẫn đến các vấn đề về động cơ hoặc gây hỏng động cơ.
  • Dầu phanh: Dầu phanh khá quan trọng nếu như tiếp tục sử dụng dầu phanh bẩn do không được thay trong thời gian dài có thể dẫn đến phanh mất tác dụng rất dễ xảy ra tai nạn.
  • Cần gạt nước: Khi cao su gạt nước đã hư hỏng nên thay cần gạt nước mới nếu không sẽ làm cho lái xe khó quan sát phía trước và có thể gây tai nạn.
  • Loc dầu: Nêu thay lọc dầu thường xuyên vì lọc dầu để trong thời gian dài có thể làm cho bộ phận lọc dầu tắc dẫn đến vấn đề về động cơ hoặc gây hư hại cho xe.
  • Dung dịch ắc quy: Khi mức dung dịch ắc quy thấp có thể làm chết ắc quy, ắc quy bị quá nhiệt hoặc nguy hiểm hơn là bị nổ ắc quy.
  • Bộ phận lọc khí: Khi bộ phận lọc khí bị bẩn, sẽ thiếu lượng không khí cần thiết để vào được với động cơ dẫn tới giảm công suất của xe tăng tiêu hao nhiên liệu.
  • Má phanh đĩa – Má phanh trống: Việc sử dụng má phanh quá giới hạn làm việc có thể dẫn đến việc phanh xe mất hiệu quả rất dễ dẫn đến tai nạn.
  • Ống dầu phanh: Nên dùng dầu phanh đạt tiêu chuẩn vì khi dùng ống dầu phanh kém chất lượng có thể đột ngột bị vỡ dẫn đến mất phanh hoàn toàn và tai nạn.

 

 

 

Chia sẻ