Dân Việt Nam chờ sang 2018 để mua ô tô giá rẻ

Vuaoto.com -> Tin Tức -> Tin Trong Nước -> Dân Việt Nam chờ sang 2018 để mua ô tô giá rẻ

Danh mục

Dân Việt Nam chờ sang 2018 để mua ô tô giá rẻ

Nhiều người dân đang mong chờ thuế nhập khẩu ô tô vào năm 2018 xuống 0% để họ có cơ hội mua ô tô giá rẻ. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng của mọi người, các chuyên gia cho rằng giá xe ô tô sẽ không giảm đáng kể.

Theo lộ trình, năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN sẽ còn 0%, giá xe được dự báo sẽ rẻ hơn, giá xe có dung tích xi lanh từ 2.0L trở xuống có thể giảm 20-25% so với hiện nay, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn quyết định mua xe ngay thời điểm này

Câu chuyện ô tô giá rẻ vào năm 2018 đang là chủ đề được bàn tán xôn xao trong thời gian gần đây. Sức nóng của chủ đề này đang được lan tỏa mọi lúc, mọi nơi đến nhiều tầng lớp, trong đó, những người có ý định mua ô tô đang đặc biệt quan tâm.

Người dùng nghĩ giá ôtô sẽ rất rẻ vào năm 2018

Những chuyển động bước đầu cho thấy lượng ô tô nguyên chiếc nhập từ ASEAN đang tăng mạnh. Trong đó Thái Lan và Indonesia nổi lên là 2 thị trường cung cấp ô tô nhập khẩu lớn nhất cho Việt Nam trong 3 tháng gần đây.

Xe giá rẻ Thái, Indo ồ ạt sang Việt Nam
Xe giá rẻ Thái, Indo ồ ạt sang Việt Nam

Hiện nay, giá ô tô tại Việt Nam đắt gấp 2-3 lần so với Mỹ và đắt gấp 1,5-2 lần so với các nước trong khu vực. Nhưng trong những tháng đầu 2017, thị trường xe hơi tại Việt Nam chứng kiến nhiều đợt giảm giá với mức giảm hàng chục đến gần 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, việc cơ quan chức năng công bố giá sàn ô tô nhập khẩu, trong đó có một thị trường, mức giá trung bình nhập về chỉ từ 84 triệu đồng cũng khiến nhiều người có ý định mua ô tô cho rằng, giá ô tô sẽ rất rẻ trong năm tới.

Dự báo, tới 2018, các mẫu xe đang có giá bán dưới 1 tỷ đồng sẽ giảm giá khá mạnh. Tính một cách đơn giản, năm 2018 khi thuế nhập khẩu giảm xuống 0%, một mẫu xe đủ chuẩn hiện nay giá 500 triệu đồng thì lúc đó sẽ chỉ còn khoảng 350 triệu đồng. Đó là một viễn cảnh thực sự lý tưởng, nhưng là quá tốt để có thể thành hiện thực.

Thị trường ô tô đợt đại hạ giá

 

Nhiều người dùng trên các diễn đàn ô tô đều cho rằng khi thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về Việt Nam bằng 0% thì đương nhiên giá ô tô sẽ rất rẻ.

1 thành viên bình luận trên một diễn đàn ô tô: “Tôi từng dạo qua một số showroom ô tô để tìm một chiếc sedan tầm giá 700 triệu đồng. Tuy nhiên, vào thời điểm chỉ còn khoảng 8 tháng nữa đến năm 2018 khi thuế nhập khẩu giảm, giá xe chắc chắn sẽ giảm, cho nên tôi quyết định chờ đợi để mua được một chiếc xe ưng ý mà lại có mức giá rẻ”.

Chính phủ ủng hộ xe lắp ráp trong nước

Trên lý thuyết, đến năm 2018 giá xe ô tô nhập khẩu sẽ rất rẻ, vì vậy xe lắp ráp trong nước sẽ không còn cơ hội cạnh tranh được với xe nhập khẩu.

Đây vẫn đang là bài toán nan giải mà các bộ ban nghành đang gặp rất nhiều khó khăn để giải quyết một cách triệt để. Ngoài vấn đề về giao thông, nếu như xe nhập khẩu giá rẻ chất lượng cao ồ ạt về Việt Nam thì lúc đó các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước sẽ gặp nhiều bất lợi. Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước đã đóng góp một lượng thuế lớn cho ngân sách của Nhà nước để phục vụ mở rộng giao thông phát triển cơ sở hạ tầng và chính sách xã hội.

Cùng với đó, Chính phủ vẫn chủ trương thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước, nên việc tìm cách hạn chế xe nhập là điều khó tránh khỏi. Khi xe nhập bị hạn chế thì giá khó mà rẻ.

Kinh doanh ô tô nhập khẩu sẽ bị siết chặt.
Kinh doanh ô tô nhập khẩu sẽ bị siết chặt.

Có thể chỉ là giấc mơ xa vời

Trái ngược với đa số người tiêu dùng, giới kinh doanh ô tô và các chuyên gia kinh tế nhận định rằng, giá ô tô trong năm 2018 có thể sẽ giảm nhưng mức giảm không nhiều.

Lời khuyên của Giám đốc một đại lý Chevrolet ở Hà Nội cho người tiêu dùng là không nên chờ đợi mà hãy mua để phục vụ công việc, nhu cầu đi lại của cá nhân và gia đình.

Có cùng quan điểm, anh Ngô Hoàng Hùng – quản lý một chuyên trang mua bán ô tô trực tuyến lớn ở Việt Nam cho rằng, giá xe ở Việt Nam sẽ không rẻ. Thậm chí anh còn mong muốn giá ô tô sẽ tăng cao hơn nữa để có ít người sở hữu ô tô cá nhân. Bởi hạ tầng giao thông trong nước chưa đáp ứng được, trong khi đó số lượng phương tiện cá nhân lại quá nhiều. Nếu ô tô có mức giá rẻ, nhiều người có thể sở hữu sẽ tạo nên một áp lực giao thông vô cùng lớn, đặc biệt ở những đô thị như Hà Nội và TP.HCM.

Lời cảnh báo từ thị trường ô tô Việt Nam
Lời cảnh báo từ thị trường ô tô Việt Nam

Ở góc độ kinh tế, chuyên gia Ngô Trí Long nhìn nhận giá bán cũng như các loại thuế, phí ô tô ở Việt Nam sẽ không giảm bởi liên quan đến nguồn thu ngân sách cũng như các chính sách nhằm bảo hộ nền công nghiệp ô tô trong nước. Vì thế, ô tô giá rẻ có thể vẫn là một giấc mơ xa vời với người Việt.

Chia sẻ