Là một thương hiệu ô tô vô cùng nổi tiếng của Hàn Quốc, từ rất lâu Huyndai đã được du nhập vào Việt Nam . Hiện nay, tại Việt Nam rất nhiều khách hàng đã tin tưởng và đang sở hữu dòng xe này, tuy nhiên vấn đề về hộp số trên ô tô không phải ai cũng am hiểu hết. Vì vậy, bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn các loại hộp số trên xe Hyundai và cách sử dụng chúng.

Hộp số sàn, hộp số tự động và hộp số bán tự động là 3 hộp số hiện tại của dòng xe Huyndai.

1.Hộp số sàn

Hộp số sàn hay được gọi là Manual Transmission- M/T: Khi chiếc  xe của bạn được trang bị loại hộp số  này thì việc chiều chỉnh chế độ sẽ phụ thuộc và người lái. Việc chọn số và sang số bằng cần số sez do người lái thực hiện , cùng với thao tác này còn phải sử dụng chân đạp côn sao cho hợp lý. Một số dòng xe mới hiện nay như Hyundai i10, Gran i10 sedan, … đã không sử dụng hộp số sàn nữa.

hop-so-tren-xe-hyundai1

2.Hộp số tự động

Hộp số tự động có tên tiếng Anh là Automatic Transmission- A/T: so với hộp số sàn thì hộp số này tiện hơn. Người lái xe chỉ việc điều chỉnh cần số vào vùng chữ D sau đó sử dụng chân đạp ga thì xe sẽ hoạt động. Hệ thống máy tính đã tự động hóa về việc tăng giảm tốc độ của xe. Việc trang bị hộp số này rất hữu ích đã giúp cho rất nhiều cho người lái xe sử dụng xe thuận tiện hơn.

hop-so-san

Nguyên lý hoạt động:  Các van dầu đã được trang bị sẵn trong hộp số để thực hiện kích hoạt bộ bố tương ứng cho từng số. Khi bạn đạp ga nhẹ hệ thống tự động sẽ điều khiến van dầu kích hoạt bộ bố A, tương ứng với số 1, khi đó xe đi chậm. Khi bạn nhấn ga mạnh hơn thì van dầu A bị ngắt và tự động chuyển sang mở van dầu B, tương ứng với số 2, khi đó xe sẽ chạy nhanh hơn. Với các số 3, 4, 5 nguyên lý hoạt động tương tự như vậy … Hiện nay các dòng xe trang bị loại hộp số này là: Hyundai Accent, Hyundai Accent Hatchback và Hyundai Elantra…  .

3.Hộp số bán tự động:

Loại hộp số này đã gây hứng thú cho 1 số người đam mê trải nghiệm.  So với hộ số tự động hộp số bán tự động có thiết kế khác. Ngoài vùng chữ D đã xuất hiện thêm 1 vùng ký hiệu khác là +/- hoặc 1, 2, 3.

hop-so-tren-xe-hyundai

Khi bạn đạp ga và chuyển cần số vào vị trí D  thì xe hoạt động tương tự như hộp số tự động. Nhưng khi bạn gạt cần xuống vị trí +/- hoặc số 1,2 hoặc 3 thì hệ thống vẫn kiểm soát sự thay đổi số trong quá trình di chuyển nhưng bạn vẫn có thể tăng số bằng cách gạt về dấu + hoặc chuyển về số 3. Tuy nhiên mỗi lần bạn chỉ có thể tăng lên hoặc giảm xuống 1 số, việc sử dụng hộp số bán tự động đã khiến cho nhiều tài xế rất thích thú và cảm giác như lái xe sử dụng hộp số sàn. Loại hộp số này đã được trang bị trên các dòng xe như: Hyundai Accent 2013,  Hyundai i30 2013

Chia sẻ