KIA Morning là dòng xe đô thị của hãng xe KIA-công ty sản xuất ô tô lớn thứ 2 của Hàn Quốc. Nếu bạn vừa tậu cho một mình một chiếc KIA Moring số tự động 2018, lại chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng chiếc xe này thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Kia Morning 2018 để bạn có thể sử dụng chiếc xe của mình một cách dễ dàng nhất.

Danh mục

1. chuyển số đúng tốc độ:

Ngoài việc có kinh nghiệm lái xe, bạn phải biết đi thế nào là tốt nhất cho xe như tránh bị mòn côn, sang số khi máy còn yếu. Thực tế là: hầu hết các tài xế ở Việt Nam thường sang số khi máy chưa đủ vòng tua khiến xe bị ì, không thoát được máy. Nếu như không đạt đủ tốc độ đã vào số cao sẽ làm cho xe bị ì lại, đạp ga xe không tăng tốc được hay gọi là chạy ép số.

Thông thường các hãng xe đều có một ngưỡng sang số hợp lý trung bình rơi vào khoảng 2.500 vòng/phút khi từ số 1 vào số 2. Nếu đã vào số hợp lý xe sẽ rất khỏe để vào các số sau và giữ cho máy được bền hơn, cộng với việc thao tác sang số nhanh , xử lý các chướng ngại vật trên đường tốt, bạn sẽ được đi một cách nhanh và êm hơn

2.Sử dụng chân côn một cách hợp lý:

Khi sử dụng chân côn, điều làm côn nhanh bị mòn không phải là do dùng nhiều hay chạy rà côn mà là bạn cho côn đột ngột tiếp xúc với bánh đà, hoặc do tốc độ bánh đà của máy và sơ cấp ly hợp tiếp xúc với nhau không cùng vận tốc, tốc độ xe cùng với vòng tua máy không phù hợp. Khi đạp và nhả côn, nếu như xe bạn không đứng khựng lại hoặc vọt tới có nghĩa là bạn đã thao tác đúng, khi nhả côn ra tiếng máy không thay đổi, tốc độ xe vẫn di chuyển vẫn êm ái là được.

Xe số sàn có nhược điểm so với số tự động chính là ở chân côn nhưng lại có những ưu điểm hơn xe số tự động cũng là nhờ chân côn, bạn hãy sử dụng nó nhiều hơn nếu không nó sẽ chẳng phát huy được ưu điểm của nó. Khi thay đổi số chỉ đạp chân côn thì chưa tận dụng được hết ưu thế của nó. Khi chạy trên những quãng đường xấu bạn nên cắt côn tùy lúc để xe tránh bị giằng – giật. Khi đi trong phố chỗ đông người bạn nên rà côn cho an toàn.

3.Chú ý khi dùng phanh tay:

Khi đề-pa ngang dốc nhiều lái xe hay sử dụng phanh tay và lại xiết phanh tay nếu như có dấu hiệu tụt dốc. Trên thực tế phanh tay không phải thiết kế cho khả năng dừng xe khi xe đang chạy, mà chỉ giữ xe đứng yên khi xe đã dừng lại. Nếu bạn cố gắng dừng xe mà chỉ dùng phanh tay thì sẽ rất nguy hiểm. Khi xe đang chạy nếu phanh tay không được nhả ra hoàn toàn thì nguy cơ sớm bị mòn rất lớn, do hiện tượng trượt bố phanh dẫn đến bố phanh láng bóng , nhưng điều nguy hiểm chính là nhiệt phát sinh sẽ làm sôi dầu phanh dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là phanh mất tác dụng. Lúc học lái xe bạn nên dùng cách đề-pa truyền thống , sẽ an toàn và dễ sử dụng hơn.

4.Sai lầm dẫn đến tụt dốc khi đề-pa:

Những sai lầm dẫn đến xe bị tụt dốc lúc đề-pa là quá trình nhả côn:

  1. Nhả côn quá tầm do không điều khiển đc chân côn dẫn đến dẫn đến chết máy khi lên dốc.
  2.  Phải ga thốc lên tầm vòng tua máy 1.500-2.000 vòng/phút trước khi nhả côn, nhưng trong quá trình nhả côn néu không giữ đều chân ga sẽ khiến đầu xe không ngóc lên được.
  3. Khi bạn nhả côn, đầu xe chưa kịp ngóc lên đã cắt phanh tay, khả năng xe bị tụt dốc là 95%.
  4. Không giữ nguyên chân côn sau khi cắt phanh tay,  chân ga lúc bắt đầu cắt phanh tay. Khả năng xe tụt dốc là 98%, 2% còn lại cho bạn bình tĩnh đạp côn, phối hợp với phanh và kéo phanh tay để có thể thực hiện lại cú đề-pa.
Chia sẻ