Đổ xăng mỗi tháng cũng là một vấn đề rất đau đầu nếu như xăng tăng giá, vì vậy dưới đây là một số phương pháp giúp bạn tiết kiệm chi phí đổ xăng.

Danh mục

1. Chọn xe tiết kiệm xăng

Do nhu cầu muốn tiết kiệm chi phí của khách hàng, các nhà sản xuất đã đua nhau tung ra thị trường những dòng xe tiết kiệm nhiên liệu.

Những dòng xe tiết kiệm nhiên liệu khá đa dạng về mẫu mã và các dòng xe khách hàng lựa chọn, thiết kế cũng dần trở nên cao cấp hơn.

Những dòng xe cỡ nhỏ, chạy trên đường bằng phẳng thường tiêu hao nhiên liệu tốt hơn so với những dòng xe khác. Tuy nhiên những chiếc sedan hay crossover hiện nay cũng dần trở nên tiết kiệm hơn, bởi công nghệ hiện đại mới giúp tiêu thụ nhiên liệu hiệu quả hơn.

Nên mua những chiếc xe đời mới, đặc biệt chú trọng khả năng tiêu hao nhiên liệu , ở trong điều kiện chất lượng đường xá và thời tiết tiêu chuẩn. Cũng có thể hỏi kinh nghiệm của những người mua xe trước để có lựa chọn phù hợp nhất.

2. Giữ tải trọng cho xe vừa phải

Khi bạn để trọng tải của xe quá lớn, động cơ sẽ phải hoạt động nhiều hơn và tất nhiên sẽ dẫn dến việc tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn. Do đó, khi đi xe nên giữ một trọng tải vừa phải.

3. Không phóng nhanh, phanh gấp

Việc đạp mạnh chân ga lên quá cao và đột ngột sẽ dẫn đến động cơ hoạt động mạnh đột ngột, đốt cháy nhiên liệu nhanh chóng. Vì vậy, không nên giữ thói quen đạp mạnh chân ga khi xuất phát.

Giảm tốc từ xa khi xác định phía trước là đèn đỏ hay cần dừng lại. Không nhấn ga để xe giảm tốc từ từ sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu rất tốt.

Cách lái xe tốn nhiên liệu nhất chính là phóng nhanh, phanh gấp, rồi sau đó lại đạp mạnh ga để lấy lại tốc độ ban đầu , đó là do không biết tận dụng được gia tốc của xe, vừa tốn xăng, vừa khiến phanh nhanh mòn.

4. Khởi động xe mỗi sáng

Bạn nên khởi động xe vào buổi sáng trước khi vận hành, nên giữ ga khoảng 60 đến 90 giây rồi mới đi để dầu kịp bơm lên động cơ, giúp nhiên liệu cháy tốt hơn các chi tiết được bôi trơn. Nếu đi ngay sau khi vừa khởi động xe thì các bộ phận chưa kịp bôi trơn nên gây mòn nhanh. Xăng sẽ bay hơi kém, hiệu suất không cao và làm tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu.

5. Tăng tốc lên ga nhẹ nhàng

Llên ga đột ngột sẽ không tốt cho động cơ xe và tiêu tốn nhiên liệu. Việc tăng ga và phanh gấp sẽ khiến động cơ xe phải hoạt động nhiều hơn so với bình thường, làm cho hao phí một lượng xăng lớn sẽ dẫn đến tiêu tốn một khoản chi phí xăng.

6. Đảm bảo độ cứng lốp xe

Lốp xe  không được quá non, phải luôn trong tình trạng đủ hơi mới giúp bạn chạy êm ái trên mọi cung đường và tiết kiệm một lượng xăng cho ô tô. Vì vậy, hãy kiểm tra độ cứng của lốp xe thường xuyên.

Ngoài giúp xe chạy êm ái và tiết kiệm xăng, còn đảm bảo xe không bị trơn trượt trên đường nếu gặp thời tiết xấu.

7. Thường xuyên thay dầu nhớt

Việc kiểm tra và thay nhớt định kỳ sẽ giúp xe tiết kiệm xăng, còn đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho xe.

Dầu nhớt có chức năng làm mát động cơ xe, giúp giảm ma sát ở các chi tiết như bu-gi, xi-lanh… Việc thay nhớt và bảo dưỡng định kỳ đúng thời gian của hãng thực sự rất quan trọng đối với độ bền của một chiếc xe.

Chia sẻ