Quy định đổi giấy phép lái xe (GPLX) bằng vật liệu PET (nhựa) tuy đã tiến hành từ giữa 2014 , tuy nhiên đến nay vẫn có nhiều bạn đọc chưa rõ, và gửi câu hỏi, nên chuyên mục  của Vuaoto vì thế chúng tôi xin trả lời cụ thể như sau

Quy trình đổi giấy phép lái xe

Trước tiên : Theo Thông tư 58/2015/TT-BGTVT, từ ngày 1/1/2016, bộ hồ sơ để đổi GPLX còn thời hạn hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng (kể từ ngày hết hạn), sang GPLX bằng vật liệu PET gồm có:

– Đơn đề nghị đổi, cấp lại GPLX mới (mua tại nơi nộp hồ sơ hoặc tự in theo mẫu quy định tại Phụ lục 27 ban hành kèm theo Thông tư nêu trên)

– Bản sao GPLX, giấy CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Sau khi khám sức khỏe thì hồ sơ đã đầy đủ và hoàn chỉnh, người có nhu cầu đổi GPLX sẽ nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT.

– Đem theo CMND + GPLX bản chính để đối chiếu (Nếu bị mất GPLX thì cần có Đơn trình báo mất đã được địa phương xác nhận)

– Chờ tới lượt thì đóng lệ phí 135.000 đồng/người. Lệ phí này là bằng nhau cho mọi hoạt động đổi mới, ghép GPLX, cấp lại GPLX tạm thời… áp dụng trên cả nước.

– Sau khi đóng lệ phí, đơn vị nhận hồ sơ sẽ chụp ảnh của bạn để in lên GPLX bằng vật liệu PET.

thu-tuc-doi-giay-phep-lai-xe-o-to
thu-tuc-doi-giay-phep-lai-xe-o-to

– Lấy biên nhận và ra về, tới ngày hẹn thì lên lấy GPLX kiểu mới.

Thời gian thủ tục đổi giấy phép lái xe

  • Thời gian đổi GPLX là không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.
  • Theo quy định mới của Bộ GTVT, khi nhận GPLX mới thì các GPLX cũ sẽ được thu lại hoặc cắt góc và không còn giá trị sử dụng. Trong thời gian chờ lấy GPLX mới thì vẫn giữ GPLX cũ để sử dụng.
  • Bên cạnh hình thức trực tiếp đến các điểm cấp đổi chờ được đăng ký nộp hồ sơ, người dân tại Hà Nội có thể đăng ký đổi GPLX qua mạng tại
  • Nếu đăng ký thành công, người dân sẽ nhận được một mã xác thực, phục vụ việc sửa hoặc gửi hồ sơ.
  • Sau khi hồ sơ được xác nhận, công dân sẽ nhận được thông báo lịch hẹn qua số điện thoại hoặc email. Chậm nhất trước 2 ngày cách ngày hẹn trên trang thông tin điện tử, hồ sơ sẽ được xác nhận lịch hẹn theo thời gian mà người dân đã đăng ký.

Khi đến làm thủ tục cấp đổi, người đăng ký chỉ cần mang GPLX cũ, giấy khám sức khoẻ, hồ sơ gốc, mất từ 5 đến 10 phút kê khai thủ tục, đối chiếu hồ sơ và chụp ảnh tại chỗ. Sau khi hoàn thành thủ tục, người cấp đổi giấy hẹn khoảng 2 tiếng quay lại lấy GPLX mới. Mức lệ phí khi người dân thực hiện cấp đổi qua mạng là 135.000 đồng/trường hợp.

Quy trình đăng ký đổi GPLX qua mạng internet

Theo Điều 1 Thông tư số 87/2014/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 54 của Thông tư số 46/2012 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ và Điều 50 Thông tư 58/2015/TT-BGTVT, hồ sơ để đổi GPLX bằng giấy bìa sang giấy phép bằng vật liệu PET cho các đối tượng: Người có GPLX các hạng A1, A2, A3; Người có GPLX hạng A4, GPLX ô tô còn hạn sử dụng trên 3 tháng không cần Giấy khám sức khoẻ.

Chia sẻ