1.Nhao lái là gì?

Hiện tượng nhao lái xe ô tô chính là ô tô bị mất lái đột ngột do trục trặc ở bánh xe lúc đó xe bị nghiêng sang trái hoặc sang phải. Thậm chí còn có nhiều tình huống nhao lái còn có thể gây ra nổ lốp xe hoặc rơi bánh. Những trường hợp này cũng khá hiếm gặp nhưng nếu xảy ra sẽ khiến xe và người ngồi trong xe gặp nguy hiểm rất lớn.Không có mô tả.

                                Tai nạn xe do hiện tượng nhao lái

2.Nguyên nhân

Mọi người thường cho rằng nguyên nhân của hiện tượng này là do xe đã cũ, do đường cũ hoặc do lốp xe đã cũ mà chủ xe không chịu thay. Nhưng thật ra khi xe di chuyển ở tốc độ cao, nhất là những đường cao tốc thì độ ma sát khi lốp và đường tiếp xúc rất lớn. Rất dễ gây ra tình trạng nổ lốp hoặc rung trục láp.

Góc đặt bánh xe không chính xác là nguyên nhân thực sự dẫn đến hiện tượng nhao lái. Do người sử dụng xe không thật sự quan tâm đến góc độ của bánh xe để căn chỉnh sao cho phù hợp. Điều đó sẽ dẫn đến hậu quả là: lốp xe bị mòn không đều nên sau một thời gian sử dụng xe có xu hướng nghiêng về một bên, càng di chuyển với tốc độ cao thì càng rung lắc nhiều. Nguy hiểm hơn chính là có tình huống vô lăng bị lệch, không thắng lại được, rất dễ xảy ra tai nạn.

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng nhao lái - Ô tô - Xe máy -          Đặt bánh xe không đúng góc là nguyên nhân của hiện tượng nhao lái

Điều đáng nói ở đây chính là nhao lái không phải là một hiện tượng đột nhiên xảy ra mà quá trình của nó diễn ra rất chậm rãi, rất khó để phát hiện. Nếu xảy ra hiện tượng này lái xe thường có xu hướng tự điều chỉnh lại vô lăng để xử lý độ chênh lệch của xe, nhiều lái xe chấp nhận cả việc liên tục điều chỉnh tay lái lệch sang một bên mà không biết rằng bản thân đang gặp nguy hiểm rất lớn.

Tình trạng xe bị mất cân bằng, bị nghiêng hẳn sang một bên hay khi di chuyển bị rung lắc vẫn xảy ra rất thường xuyên, do chủ xe dù đã thay bánh mới nhưng không chú tới việc điều chỉnh cân bằng cho bánh xe theo đúng quy định, vì vậy sau một thời gian sử dụng thì xe vẫn tiếp tục xảy ra các hiện tượng trên.

Như vậy nguyên nhân chính của hiện tượng nhai lái chính là không căn chỉnh chính xác góc đặt bánh xe, việc chủ xe chủ quan vấn đề này khiến cho bánh xe bị xuống cấp rất nahnh và gây ra nguy hiểm rất lớn.

Cách khắc phục hiện tượng

Sau khi hoạt động được khoảng 10.000km thì cần đưa xe tơi trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra tổng thể. Nhưng nếu phát hiện ra lốp bị mòn, độ cân bằng bị chênh lệch hay xe bị nhao lái t hì ngay lập tức đưa xe đi kiểm tra để tránh xảy ra hậu quả không mong muốn.

Các kỹ thuật viên căn chỉnh thước lái theo hai cách khác nhau. Đó là thủ công và sử dụng máy móc chuyên dụng để hộ trợ. Chi phí để căn chỉnh thước lái bằng biện pháp máy móc sẽ rơi vào khoảng 300-800 ngàn, tùy thuộc vào độ phức tạp và tình trạng của xe. Thời gian căn chỉnh thước lái chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút là hoàn thành.Vì sao xe ô tô lại bị nhao lái và cách khắc phục như thế nào? - Cartimes

Việc căn chỉnh thước lái bằng thủ công sẽ không mang lại hiệu quả chính xác mà còn tốn nhiều thời gian. Vì vậy hiện nay đa số các cửa hàng xe và trung tâm bảo dưỡng có uy tín sẽ lắp đặt máy móc chuyên dụng để đem đến cho khách hàng kết quả như mong muốn.

 

 

 

 

Chia sẻ