Ống xả là một chi tiết khá quan trọng trên ô tô. Nhiệm vụ của nó là xử lý khí thải trên xe. Hệ thống ống xả gồm nhiều bộ phận cấu thành. Nguyên lý hoạt động của chi tiết này đó là: Đầu tiên khí thải đi qua bộ lọc khí thải, sau đó tới bộ giảm thanh và thoát ra ngoài môi trường thông qua đầu ống xả.

Hiện nay các ống xả đều được cài đặt hệ thống cảm biến oxy, để theo dõi được lượng khí thải của từng xe. Rồi thông báo lại với hệ thống máy tính để điều chỉnh lượng phun nhiên liệu cần thiết.
Cấu tạo hệ thống khí thải (xả)

Do đó ống xả đóng vai trò rất quan trọng, việc xử lý khí thải trước khi thải ra môi trường với mục đích giảm khí độc, nếu không có ống xả thì môi trường sẽ phải hứng chịu rất nhiều khí thải ô nhiễm và độc hại.

Khi xe hoạt động, Lượng nhiệt ống xả phải chịu rất lớn. Cao nhất có thể lên tới 427 độ C. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện các tình trạng như gỉ sét, rạn nứt,… bất kể có làm bằng vật liệu gì thì vẫn khó tránh khỏi việc xảy ra trục trặc hoặc hư hỏng.

Bài viết dưới dưới đây là một số dấu hiệu hư hỏng của ống xả, khi quan sát xe bạn đã có một hoặc nhiều các dấu hiệu này. Cần lập tức thay ống xả cho xe của bạn.

Danh mục

Ống xả ô tô bị nứt

Đây là một dấu hiệu có thể dễ dàng nhận thấy thông qua quan sát bằng mắt thường. Nếu xuất hiện những vết rạn nứt trên bề mặt ống xả hoặc ống xả bị xệ xuống thì cần đưa xe đi kiểm tra càng sớm càng tốt.Không có mô tả.

 

Ống xả ô tô bị mùi

Khi ống xả bị trục trặc thì sẽ gây ra mùi rất khó chịu. Nguyên nhân có thể do khí thải chưa được lọc hoàn toàn,  hoặc do bề mặt ống xả đã bị rò rỉ khí thải chưa được xử lý bị thoát ra ngoài nên gây ra mùi khó chịu.

Ống xả có tiếng ồn

Còn một cách để nhận biết ống xả gặp trục trặc nữa chính là kiểm tra bằng âm thanh. Lắng nghe xem có âm thanh lạ nào được phát ra từ ống xả không, nếu như có thì khả năng ống xả của bạn bị rò rỉ là rất lớn. Trường hợp này bạn phải nhanh chóng đưa xe đến gara để kiểm tra tình trạng của ống xả.Xử lý âm thanh lạ từ hệ thống ống xả                                             Ống xả có tiếng ồn

Đèn Check Engine sáng

Nếu như ống xả gặp vấn đề, đèn check Engine sẽ phát sáng để thông báo tình trạng cho lái xe. Tuy nhiên nguyên nhân đèn Check Engine phát sáng có rất nhiều, vì vậy khi nhận được thông báo này bạn nên đưa xe đi kiểm tra tổng thể để tìm ra được nguyên nhân đúng nhất.

Ống xả ô tô bị tắc

Khi tắc ống xả, sẽ có một lượng lớn khí thải bị đọng trong ống dẫn. Điều này khiến động cơ xe cần nhiều năng lượng để sử dụng hơn, công suất hoạt động của xe sẽ bị ảnh hưởng. Do bộ chuyển đổi xúc tác gặp vấn đề nên mới gây ra tình trạng tắc ống xả.

 

 

 

Chia sẻ