Danh mục

1.Turbo tăng áp

Đây là công nghệ khá quen thuộc vì được ứng dụng trên rất nhiều loại xe. Turbo tăng áp sẽ giúp xe tận dụng khí thải đẻ làm cánh quạt hoạt động, nén thêm lượng lớn không khí giúp xe tăng công suất khi muốn chạy nhanh. Động cơ này mới xuất hiện tại Nhật Bản cách đây vài năm…đối với các xe yêu cầu động cơ cao, các hãng xe của Nhật thay vì trang bị công nghệ turbo tăng áp sẽ thường tăng dung tích cho xe.

Tuy nhiên hiện nay yêu các quy định về khí thải và thuế các dòng xe có dung tích động cơ cỡ lớn được các quốc gia quy định rất khắt khe. Vì vậy các nhà sản xuất xe tại Nhật bắt buộc phải lựa chọn turbo tăng áp. Ở Việt Nam các mẫu xe Nhật có động cơ này là: Honda Civic, Honda CR-V, Ford Everest…

2.Trục cam biến thiên

Năm 1980 tại Ý công nghệ này đã được sử dụng, sau đó người Nhật đã cải tiến công nghệ này. Trục cam biến thiên sẽ giúp cho xupap được đóng mở tối ưu, tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Xupap thường được quy định theo một mức cụ thể và cố định. Tuy nhiên sẽ dẫn đến 2 tình trạng: Xupap bị mở lâu gây ra tình trạng thừa nhiên liệu, hoặc xupap ,mở quá ít thì không đáp ứng được sự vận hành của động cơ. Trực cảm biến thiên được thiết kế để khắc phục tình trạng này.

Xupap được đóng mở hợp lý giúp xe vận hành tốt mà vẫn tiết kiệm nhiên liệu. Mỗi hãng xe sẽ có cách đặt tên riêng cho động cơ này. Ví dụ hệ thống VVT-I Toyota; hệ thống VTEC Honda…

3.SkyActiv​

Hãng xe Mazda rất nổi tiếng với công nghệ này. Nhờ công nghệ SkyActiv này dù động cơ xe không được trang bị hệ thống tăng áp nhưng vẫn tạo ra công suất rất lớn, tăng tỉ số nén nên 14:1. Theo nghiên cứu của các chuyên gia: Tỉ số nén càng cao thì đốt nhiên liệu sinh công càng hiệu quả, giúp công suất của xe được cải thiện rất nhiều. Vì vậy nhờ công nghệ SkySActiv  tỉ số nén được cải thiện mang lại rất nhiều lợi ích

Hệ động cơ SkyActiv trên thị trường Việt Nam hiện nay đều sở hữu tỉ số nén là 14:1. Để đạt được điểu này nhờ một số cải tiến sau.

  • Piston được thiết kế riêng biệt
  • Kim phun chuyển sang dạng tia
  • Khả năng làm mát động cơ đã được tối ưu hóa hoàn toàn

Các cải tiến này giúp buồng đốt nhiên liệu không bị quá nhiệt, ngăn xe bị kích nổ. Không những thế Mazda còn cải tiến SkyActiv lên SkyActiv-X. SkyActiv-X mới giúp tỉ số nén hoạt động khoảng 30:1 đến 40:1. Ở tỉ số nén này hỗn hợp nhiên liệu – không khí có khả năng tự đốt cháy.

4.Boxer​

Động cơ Boxer rất được các dân chơi xe thể thao yêu thích và mơ ước. Boxer rất được hai hãng xe tin tưởng và sử dụng đó là Porsche và Subaru. Đặc điểm của động cơ này là các xy lanh được sắp xếp đối xứng, theo phương nằm ngang. Vì vậy trọng tâm xe được hạ thấp hơn, vào cua ổn định và an toàn kể cả khi đang ở tốc độ cao.

Động cơ Boxer

Ưu điểm của Boxer là sở hữu lực dao động ngược chiều nên khả năng chống rung tốt, không cần hỗ trợ của trục cân bằng. Người sử dụng sẽ cảm thấy được sự êm ái và linh hoạt khi sử dụng xe. Tuy nhiên nhược điểm của nó là chi phí khá cao, và xe phải có thiết kế phù hợp. Có thể thấy đây chính là một công nghệ sẽ rất phát triển trong tương lai.

Chia sẻ