Hệ thống duy trì làn đường là gì ?

Khi lưu thông trên đườn, nếu như xe ô tô đi không đúng làn đường sẽ rất dễ xảy ra tai nạn với các chướng ngại vật hoặc với ô tô khác. Vì vậy, hệ thống cảnh báo sai làn rất cần thiết đối với người lái xe. Khi đi xe đi lệch khỏi vạch kẻ làn đường hoặc quên không xi nhan khi rẽ thì hệ thống sẽ thông báo cho lái xe. Theo nghiên cứu, đa số các vụ tai nạn giao thông thì các vụ bị đâm bên hông nhiều hơn các vụ dâm trực diện. Vì vậy hệ thống này giữ cho xe tránh được những va chạm từ bên hông xe. Nhờ hệ thống này, đã giúp giảm thiểu rất nhiều vụ tai nạn giao thông và số người chấn thương do tại nạn giao thông ở Mỹ.

Hệ thống duy trì làn đường tích hợp theo xe được gọi tắt là LDWS. Đây là một hệ thống đảm bảo an toàn khá hiệu quả được các nhà sản xuất ứng dụng trên các mẫu xe hiện đại, đặc biệt là trên đoạn đường cao tốc. Tính năng của hệ thống này là thông qua các camera hoặc cảm biến, rada ở kính chắn gió, taplo,… sẽ thu và phát tín hiệu, giúp cho xe ghi nhớ hành trình di chuyển, quét được sơn xe và các vân cảnh báo trên đường. Hệ thống sẽ tự động tổng hợp và phân tích các thông số đã ghi nhớ và phác họa ra hành trình di chuyển.

Khi phát hiện có sai lệch, xe đã không đi theo lối hành trình hay đè lên vạch kẻ sơn mà hệ thống đã quét trước đó thì lập tức hệ thống sẽ phát ra thông báo để cảnh báo bằng âm thanh, ánh sáng hoặc là rung vô lăng.

Nếu người lái xe không phản hồi lại thông báo thì hệ thống lập tức kích hoạt tính năng, tự động lái xe quay trở lại vị trí ban đầu. Khi người lái bật xi nhan muốn rẽ hay vượt thì hệ thống sẽ tạm ngắt. Cảnh báo này cũng giúp những lái xe hay quên bật xi nhan, sẽ giúp những tình huống qua đường thuận lợi và an toàn hơn.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm lớn nhất chính là giúp giảm thiểu các tai nạn liện quan đến việc lái xe buồn ngủ hay lơ đãng không bật xi nhan khi chuyển làn. Làm giảm tối thiểu tình trạng xe chạy lấn làn, chạy lấn lề hoặc đè lên dải phân cách.

Hệ thống dễ tích hợp với ô tô, lắp đặt dễ dàng. Tuy nhiên hệ thống này khác là đắt đỏ, vì vậy không phải hãng xe nào cũng có hệ thống này. 

Nhược điểm tiếp theo là camera của hệ thống này dễ bị mờ, hoặc nếu đường quá nhiều nước hoặc vạch kẻ mỏng hoặc bị mờ thì hệ thống cũng hoạt động không đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên dù hệ thống có an toàn đến đâu thì cũng không thay thế được lái xe. Hệ thống này chỉ giúp duy trì ổn định và hỗ trợ. Quan trọng vẫn là ý thức của người tham gia giao thông, công nghệ chỉ là một phần hỗ trợ, không thể đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Hiện nay khá nhiều dòng xe được tích hợp hệ thống này, ví dụ: sedan Kia Optima, sedan Mazda 6, Mazda CX-5

 

Chia sẻ