Danh mục

1.Bật đèn pha

Nhiều người lái xe có thói quen bật đèn pha khi đi trên những đoạn đường có sương mù, tuy nhiên theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì bạn không nên làm vậy. Đây là quan niêm sai lầm, đèn pha sẽ khiến người lái khó quan sát hơn khi đi trong sương mù. Ánh sáng của đèn pha chiếu lên sương mù sẽ làm các hạt nước nhỏ phản chiếu ngược lại, sẽ khiến tài xế khó quan sát phía trước hơn.

Đèn pha có lượng ánh sáng quá nhiều sẽ làm phản tác dụng khi đi tỏng sương mù. ánh sáng sẽ bị phản chiếu rọi thẳng vào mắt người lái sẽ rất nguy hiểm. Đã có thí nghiệm chứng minh điều này, Đài NBC của Mỹ đã thực hiện thí nghiệm, họ để người lái xe bật đèn pha trong điều kiện thời tiết có sương mù được giả lập, kết quả những tài xế đó không phát hiện ra những người đi bộ trước đầu xe.

Vì vậy nguyên tắc an toàn tuyệt đối khi lái xe trong sương mù là không được bật đèn pha. Để an toàn ban nên sử dụng đèn cốt hoặc trang bị thêm cho xe của mình đèn chuyên dụng khi có sương mù.

2.Chạy tốc độ nhanh

Nhiều người có thói quen khi đi vào vùng có sương mù thường tăng tốc độ để nhanh chóng thoát ra khỏi khu vực đó. Đăc biệt một số người có kinh nghiệm lái xe lâu năm hoặc tay lái vững thường khá tự tin vào khả năng của mình. Tuy nhiên dù bạn có lái xe hay đến đâu hay quen thuộc con đường như thế nào thì chưa chắc bạn sẽ xử lý hoàn hảo được hết những tình huống bất ngờ. Nên đi với tốc độ chậm và ổn định để kịp thời xử lý các tình huống. Nếu sương mù quá dày, không nên tiếp tục đi mà đỗ xe và chờ sương mù tan rồi đi tiếp

Một lưu ý nữa là bạn nên quan sát đồng hồ tốc độ, vì sương mù sẽ khiến bạn có ảo giác đi chậm. Vì vậy nên quan sát đồng hồ để đảm bảo tốc độ.

3.Bật nhạc/đài

Khi đi chạm trong sương mù và không thể quan sát cảnh vật xung quanh sẽ khiến tâm trạng lái xe rất buồn tẻ, vì thế rất nhiều người muốn bật nhạc để thay đổi không khí. Tuy nhiên điều này gây nguy hiểm rất lớn tới người lái xe. Nghe nhạc sẽ làm họ mất tập trung. Khi đi trong sương mù tầm nhìn đã bị hạn chế nên thính giác lúc đó vô cùng quan trọng. Tập trung lắng nghe có thể giúp lái xe nghe được âm thanh của phường tiện khác và sớm xử lý để tránh xảy ra va chạm.

Do đó nếu như bật nhạc, bạn không thể phát hiện ra được những gì xảy ra ở bên ngoài xe, có thể xảy ra va chạm. Vì vậy khi đi trong sương mù lái xe không nên bật nhạc và hạ kính xe để dễ dàng nghe ngóng được tình hình xung quanh, tránh xảy ra va chạm đáng có.

4.Đạp phanh đột ngột

Theo các chuyên gia, không nên đạp phanh đột ngột khi đang di chuyển xe trong khu vực có sương mù. Nên lái xe với tốc độ chậm và nhả ga dần để giảm tốc độ. Nếu muốn dừng xe phải bật đèn tín hiệu để báo cho xe sau biết. Trong trường hợp cấp bách thì mới nên sử dụng phanh.Tuyệt đối không dùng phanh gấp

5.Bám đuôi phương tiện khác

Nhiều tài xế thường coi xe phía trước là phương hướng để đi trong sương mù. Tuy nhiên việc làm này rất dễ gây ra tai nạn đáng tiếc nếu như không giữ vững khoảng cách an toàn hoặc xe phía trước dừng lại mà không thông báo tín hiệu.

Nếu như phương tiện phía trước phanh gấp hoặc chuyển hướng, xe phía sau không giữ khoảng cách sẽ gây ra va chạm với xe trước. Vì vậy nên lái xe trong khoảng cách an toàn để hạn chế tai nạn và kịp xử lý các tình huống đột ngột.

 

Chia sẻ