Vào mùa bão, mưa kéo dài làm xuất hiện các vùng nước ngập, làm ảnh hưởng rất lớn tới giao thông, gây ra tình trạng ùn tắc, thậm chí gây hỏng hóc các thiết bị của phương tiện lưu thông trên đường. Để tránh những phiền phức không đáng có bạn nên trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức cần thiết để phương tiện của bạn an toàn vượt qua mùa mưa bão…Xác định độ sâu của vùng nước ngập

Trước khi đi qua vùng nước sâu, tài xế nên xem xét mực nước xem có an toàn để vượt qua không. Tài xế không nên tiếp tục di chuyển qua vùng nước lũ nếu như mực nước cao hơn 25cm và cao hơn tâm của bánh xe. Ngoài ra cần chú ý di chuyển khi không có xe ngược chiều, bởi nếu có xe ngược chiều chạy qua sẽ tạo ra các sóng nước dâng lên có thể tràn vào trong khoang động cơ, gây nguy hiểm cho xe của bạn.

Danh mục

Tắt các thiết bị phụ tải

Các thiết bị như máy lạnh, hệ thống giải trí, camera… để hạn chế nguy cơ xảy ra chập điện, cháy nổ điện.

Về số thấp nhất

Khi chuẩn bị đi qua vùng nước lũ thì bạn nên về số thấp nhất. Nếu những xe là số tự động thì nên chuyển về chế độ bán tự động. Nếu không chuyển về số thấp nhất ga sẽ bị yếu làm nước trần vào động cơ. Và còn một lưu ý là xe số sàn khi đi qua vùng nước không được đạp côn để tránh bị chết máy.

Đi chậm, đều ga

Bí quyết đúng đắn nhất để đi xe trong vùng mưa lũ chính là đi chậm và giữ đều ga. Không nên thốc ga đột ngột bởi vì làm thế sẽ làm nước lũ tràn vào qua lưới tản nhiệt. Không những thế tăng ga đột ngột còn làm cho vòng tua máy tăng cao sẽ gây ra hiện tượng thủy kích..

Duy trì khoảng cách an toàn

Nên giữ khoảng cách với các xe xung quanh, không nên đi quá gần với xe phía trước để tránh tình trạng xe trước dừng đột ngột. Ngoài ra giữ khoảng cách xe cũng giúp ô tô của bạn tránh được các đợt sóng do xe khác tạo ra

Xử lý khi xe bị chết máy

Tình trạng chết máy rất dễ xảy ra khi đi qua vùng nước lũ. Khi xảy ra tình trạng này, tài xế nhanh chóng tắt máy, rút chìa khóa điện và không nên tìm cách nổ máy. Nhanh chóng đẩy xe tới vị trí cao hơn và lập tức gọi cứu hộ để được xử lý kịp thời.

Một số lưu ý khác

  • Chọn đường khác hoặc chờ nước rút mới đi qua.
  • Mang xe đi kiểm tra, bảo dưỡng sau khi đi qua vùng nước lũ
  • Mua bảo hiểm thủy kích.
  • Đọc hướng dẫn sử dụng để biết mực nước xe có thể đi qua.
  • Kiểm tra nhớt, lọc gió của xe

 

 

Chia sẻ