Vệ sinh ống xả là một trong những công việc bảo dưỡng ô tô. Nhưng nếu ống xả không được vệ sinh đúng theo quy định thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của ống xả. Vì vậy bài viết này chia sẻ cho các bạn một vài kinh nghiệm vệ sinh ống xả đúng cách.

Trước tiên, cần chú ý những vấn đề sau:

Vật liệu của ống xả ô tô

Hiện nay ông xả ô tô của các loại xe làm từ hai vật liệu chính là: thép không rỉ và thép tỷ lệ carbon thấp. Đối với hai loại vật liệu này thì thép không rỉ có chất lượng tốt hơn. Có độ bền cao và không bị xuất hiện các vết nứt, hơn nữa thép không rỉ có khả năng chống mòn cao.  Nếu như thường xuyên vệ sinh sẽ luôn sáng bóng như mới.

Tuy chất lượng tốt nhưng chi phí của ống cả thép không rỉ khá cao nên đa số chỉ các dòng xe hạng sang mới sử dụng loại vật liệu này.

Còn ống xả thép mạ chomer có ưu điểm là chi phí thấp và nhẹ hơn thép không rỉ. Tuy nhiên nhược điểm của loại vật liệu này là rất dễ biến dạng khi bị ngoại lực tác động vào. Hơn nữa khả năng chống ăn mòn của ống xả thép mạ chomer cũng kém hơn so với ống xả thép chống rỉ. Nếu ô tô liên tục di chuyển trong điều kiện môi trường khắc nhiệt, có nhiều bụi bẩn, bùn đất và tạp chất thì loại chất liệu này rát nhanh xuống cấp. Vì vậy hiểu rõ tính chất của các loại vật liệu sẽ giúp bạn vệ sinh chúng đúng cách và mang lại hiệu quả cao nhất.

Chuyển bị vật dụng hộ, sản phẩm vệ sinh và dung dịch chuyên dụng

Đây là một bước chuẩn bị rất quan trọng để vệ sinh ống xả ô tô. Trước tiên bạn cần có bao tay bảo hộ để tránh da tay tiếp xúc với dung dịch tẩy rửa. Sau đó bạn cần một chiếc khăn sạch, mềm để lau bề mặt bên ngoài cùng với một bàn chải hoặc chổi cọ rả để làm sạch bên trong ống xả.Không có mô tả.

Tiếp theo bạn cần chuẩn bị dung dịch vệ sinh chuyên dụng: hóa chất tẩy rửa bề mặt kim loại,  chất đánh bóng kim loại… có rất nhiều loại dung dịch nên bạn hãy tham khảo và lựa chọn loại dung dịch phù hợp với ống xả của xe.

Một số sản phẩm bạn có thể tham khảo: P21S Metal Polishing Soap hay E1 Diable. Sau khi thực hiện việc đánh bóng xong, bạn có thể bôi thêm một lớp hỗn hợp wax chuyên dụng để bảo vệ bề mặt của chất liệu.

Tiến hành vệ sinh ống xả

Trước tiên cần rửa qua bề mặt ống xả để rửa trôi bụi bẩn và muội than bám ngoài bề mặt chi tiết này nhưng giai đoạn này nên lưu ý là bạn cần khéo léo để nước không bị bắn vào trong ống xả quá nhiều, sẽ làm động cơ bên trong bị trục trặc. Còn bên rong ống xả bạn dùng khăn ướt lau hết bụi bẩn, đây là cách để ống xả tránh tiếp xúc trực tiếp với nước.

Sau đó nhỏ dung dịch tẩy rửa vào khăn chuyên dụng, rồi dùng khăn lau sạch ống xả. Dùng bàn chải lông chà kĩ bên trong ống xả sau đó xả lại bằng nước sạch.
Không có mô tả.

Sau khi đã vệ sinh sạch ống xả, sẽ chuyển sang giai đoạn đánh bóng. Lấy dung dịch đánh bóng thấm vào chiếc khăn đã chuẩn bị sẵn sau đó tiến hành chà nhẹ lên bên ngoài ống xả, sau đó là bên trong. Tiếp tục, lấy một chiếc khăn mềm mịn để lau ống xả để có độ bóng hoàn hảo nhất . Cuối cùng, bạn lấy nước sạch xả qua bề mặt ông xả.Không có mô tả.

Việc vệ sinh ống xả tưởng chừng dễ dàng, nhưng thực té không đơn giản. Nếu không  thực hiện đúng quy định sẽ làm ống xả dễ bị gỉ sét, nhanh xuống cấp thậm chí là ảnh hưởng bên trong động cơ… lúc đó bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền kha khá để sửa chữa hoặc xấu hơn thì sẽ phải thay ống xả…

 

Chia sẻ