Theo nghiên cứu của tạp chí sức khỏe Harvard Health Watch thì trung bình những người làm nghề lái xe dành khoảng 38.000 giờ trong cuộc đời mình để ngồi lái xe. Vì vậy, chiếc ghế lái của ô tô thực sự rất quan trọng, chất liệu của ghế là một trong những yếu tố tạo ra cảm giác thoải mái và dễ chịu cho tài xế trong hành trình của mình.

Hiện nay có rất nhiều dòng xe chọn loại bọc ghế chất liệu là nỉ… tuy nhien loại bọc này đối với khí hậu nước ta có rất nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm của ghế nỉ

Dễ bám bụi bản, dễ thấm nước, gây mùi khó chịu

Được tạo thành từ len và sợi vải, vì thế, nỉ rất dễ bám bụi bẩn, bám mùi. Khi di chuyển ngoài đường phố , dù đóng kín cửa, thì ghế ngồi vẫn bị ám bụi.

Đặc biệt, ghế ngồi ô tô thường xuyên tiếp xúc với người ngồi, rất dễ bị bám bẩn,và mùi mùi từ quần áo, thức ăn rơi vãi, mồ hôi , khói thuốc, nước đổ… Vừa gây mất vệ sinh, mất thẩm mỹ , còn gây mùi khó chịu trong xe.

Ẩm thấp, tạo môi trường cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển

Người ta thường nói ghế ngồi chính là nơi bẩn nhất trong xe ô tô. Vì sao lại như vậy? Như đã nói trên, ghế nỉ dễ bám bụi bẩn và bám mùi vì đặc tính của nó là hút ẩm tốt. Vì trong không gian kín, nhiệt độ thay đổi liên tục, nên nỉ sẽ rất dễ bị ẩm thấp.

Thêm vào đó việc thường xuyên tiếp xúc với mồ hôi trên cơ thể và bụi bẩn bên ngoài càng làm cho vi khuẩn và nấm mốc có điều kiện thuận lợi để phát triển. Hơn nữa lớp nỉ không chống nước nên không chỉ ẩm thấp bên ngoài mà lớp đệm mút bên trong xe cũng bị ẩm theo

Điều này vừa làm mất thẩm mỹ cho xe, lại còn chứa đựng nhiều vi khuẩn gây hại chi sức khỏe con người. Theo một nghiên cứu gần đây của một trường Đại học Anh Quốc, người ta đã lấy mẫu vải nỉ trên ghế ô tô để làm thí nghiệm. Kết quả phát hiện có khoảng hơn 100 loại nấm và vi khuẩn trên mỗi cm2.

Trong số đó có những loại vi khuẩn rất nguy hiểm như loại vi khuẩn đường ruột Salmonella, tụ cầu khuẩn, C.difficile, Enterococci đây đều là những vi khuẩn gây ra các bệnh như viêm đại tràng, bệnh về đường ruột, nhiễm trùng đường huyết… Những người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai sẽ rất dễ bị những loại vi khuẩn này tấn công

Khó vệ sinh

Đây chính là nhược điểm lớn nhất mà ai cũng phải than phiền với loại ghế nỉ. Loại chất liệu này khi đã bị dính bẩn thì rất khó vệ sinh. Không thể dùng các phương thức dọn dẹp thông thường để dọn sạch chúng. Ngoài ra nếu vệ sinh không đúng cách sẽ rất dễ làm cho lớp lông bị xù và xuống cấp

Thẩm mỹ và tuổi thọ kém

Nỉ là một loại chất liệu không quá đắt. Lại không có tính thẩm mỹ cao, không tạo cảm giác sang trọng như khi bọc ghế da. Bên cạnh đó nỉ cũng có tuổi thọ thấp, xuống cấp rất nhanh, dễ bị xù lông và rách nếu có vật nhọn đâm vào

 

 

 

Chia sẻ