Độ hệ thống đèn là một trong những hạng mục nâng cấp mà các chủ xe thích thú nhất để tăng thêm vẻ bắt mắt và “bảnh” cũng như cải thiện ánh sáng cho xế hộp của mình.

Độ đèn xe ô tô không chỉ giúp cải thiện ánh sáng đèn xe tốt hơn khi di chuyển vào ban đêm mà còn giúp cho ngoại hình xe trở nên sang trọng hơn, bắt mắt hơn.

độ đèn ô tôNgày nay, các nhà sản xuất ô tô liên tục chạy đua phát triển công nghệ mới về hệ thống đèn trên xe. Theo đó, hệ thống đèn xe hơi chuyển từ những bóng đèn halogen thuở ban đầu cho tới bóng đèn xenon, rồi đèn LED và mới nhất là công nghệ đèn laser. Tuy nhiên, các công nghệ hiện đại thường chỉ xuất hiện trên những dòng xe cao cấp hoặc ở một số xe trung cấp. Vì vậy, nhu cầu độ lại đèn cho những mẫu xe phổ thông trở nên phổ biến.

1. Những lựa chọn độ đèn ô tô phổ biến

Theo các tin tức ô tô, hiện tại, có vô số lựa chọn khi độ đèn cho ô tô, trong đó có hai công nghệ đèn được lựa chọn đèn phổ biến hơn cả đó là HID (xenon) và LED. Thông thường, những chiếc xe được chủ nhân mang đi độ đèn đều có bóng đèn nguyên bản là bóng halogen. Loại đèn này tỏa nhiệt lớn cũng như tiêu thụ nhiều năng lượng và cường độ sáng thấp.

độ đèn ô tôBóng halogen nguyên bản trên ô tô có công suất 55 Watt, khả năng phát sáng khoảng 20 lumen/Watt. Trong khi đó, bóng xenon lắp cho xe đa số có công suất 35 Watt, loại cao cấp có thể cho khả năng phát sáng lên tới gần 100 lumen/Watt. Bóng đèn LED chỉ tiêu tốn công suất 25 Watt và khả năng phát sáng có thể đạt 150 lumen/Watt.

Sử dụng bóng đèn HID kết hợp cùng thấu kính (projector) là sự lựa chọn phổ biến nhất của những người độ đèn xe bởi chi phí hợp lý và đem lại khả năng chiếu sáng hiệu quả.

độ đèn ô tôTrong trường hợp xe được trang bị chóa phản xạ, khi độ đèn phải cắt chóa này để lắp projector, điều này đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật của người thợ phải cao. Nếu muốn lắp trực tiếp bóng HID vào chóa đèn thông thường, cần dùng đúng loại bóng đèn có thiết kế riêng, nếu không sẽ gây chói cho phương tiện đối diện trong quá trình sử dụng. Mặt khác, độ hội tụ của ánh sáng khi sử dụng chóa sẽ không tốt bằng sử dụng projector.

Hệ thống đèn chiếu sáng công nghệ LED đòi hỏi công nghệ phức tạp hơn nhiều so với đèn HID. Để phát huy tốt khả năng của bóng đèn LED, phải sử dụng  chóa và thấu kính tối ưu riêng. Tại Việt Nam, hầu hết xe độ lại đèn LED đều chỉ dừng lại ở việc sử dụng bóng LED lắp thẳng vào chóa phản xạ hay projector thông thường nên không có được chất lượng ánh sáng tốt nhất.

2. Nguyên tắc an toàn khi độ đèn ô tô 

Độ đèn thường phải mở toàn bộ ổ đèn, đối với những người thợ có nhiều kinh nghiệm, đây không phải là vấn đề lớn nhưng đòi hỏi phải có kiến thức và kỹ thuật tốt để thực hiện.

Một số ít trường hợp có thể đọng hơi nước khi đi trời mưa sau khi độ đèn, nhưng vấn đề này sẽ được giải quyết một cách dễ dàng vì đa số các cơ sở độ đèn đều có chế độ bảo hành đầy đủ.

độ đèn ô tôĐộ đèn trang trí ô tôBên cạnh độ đèn pha để cải thiện ánh sáng vào ban đêm, xu hướng hiện nay nhiều chủ xe còn độ thêm đèn LED để làm đẹp cho xe. Các kiểu độ đèn LED khá đa dạng và thường được các cơ sở cung cấp thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.

độ đèn ô tôĐộ đèn có thể ảnh hưởng đến đăng kiểm xeTheo quyết định mới nhất của Cục Đăng Kiểm Việt Nam, các phương tiện lắp thêm dèn chiếu sáng cường độ lớn có thể bị từ chối đăng kiểm.

Điều này bắt nguồn từ tình hình tai nạn giao thông liên tục gia tăng do các nguyên nhân chủ các phương tiện trang bị các loại đèn có cường độ chiếu sáng quá mức cho phép gây ảnh hưởng lớn đến các phương tiện khác cùng tham gia giao thông.

độ đèn ô tô

Chia sẻ